Những lưu ý khi cần xây nhà ở

Những lưu ý khi cần xây nhà ở

Những lưu ý khi cần xây nhà ở
Ngày đăng: 17/05/2022 10:49 PM

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý NÊN TRÁNH KHI XÂY NHÀ

Các vị trí xây nhà cần tránh

Xây nhà là một quá trình, trước khi tiến hành thi công đều phải cần chuẩn bị rất nhiều thứ, trong đó, chọn đất, xác định vị trí, địa thế là bước cực kỳ quan trọng. Một nền đất, chưa xét đến yếu tố đắc địa về giao thông hay lợi thế mặt tiền, muốn tốt phải phù hợp với khu vực xung quanh, đảm bảo các yếu tố về phong thủy.

Theo đó, cần tránh tiến hành xây dựng trên những mảnh đất như sau.

Xây nhà trên mảnh đất lồi lõm hay hình tam giác

Trước hết, xây nhà trên mảnh đất lồi lõm hoặc có hình tam giác sẽ không thể đảm bảo chất lượng cho công trình. Nhà rất dễ bị sụp lún, mất cân đối, nội thất thường bị rơi vỡ. Thứ hai, trong phong thủy, nếu xây nhà ở những mảnh đất như thế này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hòa khí của các thành viên trong nhà, rất dễ xảy ra bất đồng, cãi vã.

Xây nhà ở cuối đường hoặc gần đường cái

Những khu đất ở các vị trí này, dù vuông vức, cao ráo thì vẫn luôn phải “dè chừng”. Nhà gần đường, cuối đường dễ xảy ra trộm cắp, khó thoát hiểm nếu không may có sự cố xảy ra bất ngờ. Ngoài ra, phong thủy cho rằng, nhà ở gần đường cái sẽ dễ gặp phải họa sát thương, điển hình là tai nạn giao thông và các tệ nạn khác, không thực sự an toàn.

Xây nhà ở chân núi hay đầu hẻm núi

Chân núi và đầu hẻm núi là những nơi có không khí trong lành, yên tĩnh, mát mẻ, nhiều người thích xây nhà ở đây để tận hưởng sự yên bình, nhẹ nhàng, gần gũi với tự nhiên. Tuy nhiên, dù đẹp nhưng chúng không được khuyến khích để chọn làm nơi cất nhà, bởi lẽ, đây là vị trí hay gặp phải sạt lở, lũ lụt, một số nơi gần sông thì nền đất rất yếu, dễ bị sụp đổ, gây nguy hiểm đến tính mạng. Đặc điểm nền đất như vậy cũng rất khó trong việc lên ý tưởng và phương án thi công.

Xây nhà quá cao

Nhiều người hiện nay vì có tài chính tốt nên rất thích xây những ngôi nhà cao tầng, trên những khu đất cao ráo. Tuy nhiên, cái gì quá cũng không tốt; nhà đất cao ráo mang lại cảm giác thoáng đãng, khang trang hơn lại vô tình phạm phải điều cần kiêng kỵ. Nhà và đất phải có độ cao tương quan với nhau, hợp lý, cân đối với khu vực xung quanh. Nhà quá cao tạo sự xa cách với hàng xóm và rất khó để xử lý nếu không may gặp hỏa hoạn.

Những kiểu nhà nên tránh

Xây nhà kiêng gì? Một trong các yếu tố quan trọng không kém, chính là định hình kiểu dáng nhà ở. Thông thường, gia chủ có tài chính tầm trung sẽ ưu tiên những kiểu nhà cơ bản, kết cấu đơn giản; gia chủ nào vững tài chính hơn, sẽ có xu hướng chọn các thiết kế độc đáo, sáng tạo. Tuy nhiên, đây cũng có thể là nguyên nhân khiến họ mắc phải sai lầm về kiểu nhà; mới lạ, đẹp mắt nhưng lại ẩn chứa nhiều rủi ro.

Dưới đây là một số kiểu nhà đặc biệt nên tránh khi xây dựng.

Kiểu nhà chữ bát

Một kiểu nhà đã được ông bà ta nhắc nhở nên tránh từ xa xưa. Kiểu nhà này khiến cho gia chủ sẽ rơi vào cảnh túng quẫn, nghèo khó, hay đau ốm, bệnh tật; gia đình dễ gặp tai nạn hay cảnh ly tán. Nhà chữ bát là kiểu nhà rất nên tránh.

Kiểu nhà hình cánh quạt

Theo quan điểm của phong thủy nhà ở, kiểu nhà hình cánh quạt là nguyên nhân khiến cho cuộc sống gia đình trở nên vất vả, thiếu thốn về tài chính, công việc thường xuyên gặp khó khăn, phải lận đận, bôn ba trong suốt thời gian dài. Dù có nỗ lực đến mấy thì cũng đủ ăn là trường hợp tốt nhất, rất khó để dư giả.

Kiểu nhà diệp đống

Đánh giá về mặt kiến trúc, kết cấu của kiểu nhà diệp đống vốn đã tạo cảm giác không mấy vững chắc, dễ đổ ngã trong quá trình xây dựng. Còn theo phong thủy, nhà diệp đống rất xấu về mặt tâm linh, dễ bị quấy phá. Nếu hỏi xây nhà kiêng gì thì chắc chắn, đây là điều kiêng kỵ đầu tiên. Khi không khí trong nhà âm u sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe các thành viên trong gia đình, thường xuyên đau ốm, tinh thần mệt mỏi, tiêu cực.

Kiểu nhà quá giang cột nhỏ, cột to

Đặc trưng của kiểu nhà này là thường có kết cấu các cột to, nhỏ chen nhau hoặc nhiều cột nhỏ chen nhau, vừa mất thẩm mỹ, lại vừa không thuận phong thủy, gây cảm giác không vững chãi. Gia đình nếu sống trong những căn nhà như thế này hiếm khi được êm ấm, hạnh phúc, thường hay nghi kỵ, lục đục, cãi vã, bị tiểu nhân phá hoại; ra ngoài thì bị chèn ép, khó tiến thân,...

Kết cấu nhà

Kết cấu nhà bao gồm các yếu tố về tường, số lượng phòng, cách bố trí không gian, chọn điểm đặt cửa, cầu thang, giếng trời,... Những yếu tố này cũng có các nguyên tắc và điều kiêng kỵ riêng.

Tường: đây là phần phải được xây dựng chắc chắn, bởi khi chân tường yếu sẽ dẫn đến nền móng của ngôi nhà thiếu vững chãi, khiến kết cấu nhà thiếu liên kết. Cũng không nên xây tường quá cao, sẽ khiến mất thẩm mỹ, phá hỏng bố cục ngôi nhà.

Phòng ốc: số lượng phòng nên luôn là số lẻ (số may mắn của gia chủ), phân bổ diện tích hợp lý, cân đối về mặt không gian. Các phòng, dù chính hay phụ cũng cần đảm bảo yếu tố lưu thông của gió và ánh sáng.

Cầu thang: với các công trình nhà ở có kết cấu cao tầng, cầu thang là hạng mục quan trọng và thường không dễ để thiết kế một cách khoa học. Theo phong thủy, số bậc cầu thang cần tính theo nguyên tắc “sinh - lão - bệnh - tử” (các giai đoạn của một đời người). Vì vậy, nên chọn số bậc cầu thang có bậc cuối là sinh hoặc lão. Không nên chọn kết cấu cầu thang hình xoắn ốc.

Cửa, cổng chính: cửa và cổng chính là nơi đón tài lộc, vượng khí cho ngôi nhà, vì vậy phải được đặt ở hướng tốt (hướng hợp với mệnh của gia chủ). Độ lớn cửa và cổng vừa phải, nếu quá lớn sẽ không có lợi cho vận may, tiền tài gia chủ.

Dáng nhà không tốt khi xây nhà

Kiểu dáng chân tường yếu

Như đã đề cập ở trên, tường nhà phải xây thật chắc chắn. Tuy nhiên, trên thực tế, không hiếm công trình phạm phải lỗi này, thi công ẩu hoặc chọn vật liệu xây dựng kém chất lượng,... Khi móng nhà, chân tường yếu sẽ khiến ngôi nhà có cảm giác thiếu chắc chắn, như vậy rất xấu về phong thủy, khó thu hút được vận may và hòa khí.

Diện tích mặt bằng trước rộng sau hẹp

Đây cũng chính là dáng nhà kiêng kỵ khi xây, trước rộng sau hẹp là hình dáng rất không hợp về phong thủy. Điều này có nghĩa mặt trước hút tài, phần sau giữ lộc, vì vậy, nhà nếu có dáng hồ lô thì mới giữ được sự giàu có, sung túc.

Dáng nhà có những khuyết điểm ở 4 góc mặt bằng

Quan niệm về sự hoàn mỹ cho rằng, khi chọn dáng nhà phải có đầy đủ 4 góc mặt bằng. Điều này là hoàn toàn đúng, bởi chỉ cần khuyết một góc thôi, dưới góc độ phong thủy, gia đình sẽ rất khó sống yên ổn, gặp nhiều tai ương, những điều xui xẻo.

Nhà giữa cao, nhà trước và sau thấp

Không hiếm ngôi nhà xây dựng theo dáng này, cho rằng làm như vậy thì sẽ tôn lên không gian chính cho công trình. Tuy nhiên, theo đúng phong thủy, các khu vực trong nhà nên được xây trên một mặt phẳng bằng nhau, nhằm dụng ý giữ sự cân bằng trong gia đình. Nếu phần nhà giữa xây cao, người đàn ông sẽ gây khổ cho vợ con, hay hoạnh họe, nặng lời. Xây nhà kiêng gì thì đây là điều không thể xem nhẹ.

Dáng nhà có góc tường rào nhà bên cạnh hướng vào

Dáng nhà này được cho là nguyên nhân khiến gia đình gia chủ gặp nhiều vận xui, tai ương, hay bị tiểu nhân quấy phá, khó thăng tiến trong công việc. Tường rào nhà bên cạnh hướng vào bên phải thì đàn bà gặp nạn và ngược lại.

Màu sắc cấm kỵ cần biết khi xây nhà

Màu sắc của công trình nhà ở là yếu tố quan trọng ở giai đoạn hoàn thiện, chúng cho thấy gu thẩm mỹ cũng như mức độ nổi bật, hài hòa của ngôi nhà. Việc chọn màu sơn tưởng chừng như rất đơn giản, thích gì chọn nấy nhưng thực tế, muốn tốt, gia chủ nên chọn màu sơn hợp với mệnh của mình theo ngũ hành trong phong thủy.

Để chọn đúng màu sơn, gia chủ phải biết được mệnh của mình là gì, sau đó đối chiếu theo bảng màu tương hợp, tương khắc. Cụ thể:

Những điều kiêng kỵ khác khi xây nhà

Ngoài những nguyên tắc và điều tối kỵ mang tính kỹ thuật của công trình kể trên, gia chủ khi làm nhà cũng nên để ý đến những điều kiêng kỵ khác dưới đây.

Kiêng kỵ trồng cây to hay cột điện trước nhà

Cây to hay cột điện chắn trước nhà không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn cực kỳ không tốt cho phong thủy, chúng khiến không gian trở nên âm u, bị che khuất ánh sáng. Chưa kể đến cột điện gây nguy hiểm khi mưa bão; cây to thì rễ ăn sâu, có thể gây nứt sân, nứt tường nhà.

Phần trước căn nhà luôn cần phải để cho thông thoáng, mát mẻ, nếu muốn, chỉ nên trồng những loại cây cảnh thân cao, dáng mảnh khảnh, thanh thoát.

Kiêng kỵ trước nhà đổ nát

Không xét đến phương diện mỹ quan, trước nhà đổ nát, xập xệ sẽ gây ảnh hưởng lớn đến phong thủy của nhà gia chủ. Điều này hàm ý gia chủ dễ bị mất phương hướng, gây cản trở dòng vượng khí vào nhà.

Ngoài ra, đống đổ nát cũng là nơi tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, gây mất an toàn cho mọi người qua lại, chưa kể đến thường là nơi tụ tập của tệ nạn, nguy cơ gây mất trật tự khu vực.

Kiêng để phụ nữ xõa tóc đi lại cạnh công trình

Về góc độ tâm linh, phụ nữ xõa tóc đi lại công trình, nhất là vào ban đêm rất đáng sợ; thần linh có thể nhầm lẫn họ là những thứ không sạch sẽ, gây xui xẻo cho công trình, bản thân họ cũng dễ bị ma quỷ để ý đến và làm hại.

Ở phương diện khác, phụ nữ xõa tóc qua lại ở công trình khá nguy hiểm vì nếu đang thi công, sẽ có nhiều giàn giáp và vật liệu xây dựng, tóc phụ nữ dài nên dễ bị vướng kéo, sụp đổ.

Kiêng kỵ dùng gỗ có tính âm hàn

Những loại gỗ có tính âm hàn thường là gỗ lật, gỗ nam, gỗ hèo. Nếu không nhận biết và sử dụng những loại gỗ này cho công trình nhà ở sẽ khiến không khí trở nên âm u, lạnh lẽo. Sống trong không gian này lâu ngày là nguyên nhân khiến con người bị suy yếu về sức khỏe, dễ nhiễm bệnh.

Kiêng để cột cái lộ ra bên ngoài

Hầu hết những ai thi công nhà ở lâu năm đều biết một điều tối kỵ là không được để lộ cột cái ra bên ngoài. Tuy nhiên, vẫn có công trình vướng phải sai lầm này. Trong phong thủy, nếu để cột cái lộ ra bên ngoài, cuộc sống gia đình sẽ bị ảnh hưởng rất lớn, như: con cái không nghe lời, ngỗ ngược, phá của, tiêu xài phung phí,... Vì vậy, cần đặc biệt lưu ý để tránh.

Hạn chế đi thăm viếng đám ma trong khi xây nhà

Xây dựng nhà cửa là “chuyện lớn”, cần rất nhiều vượng khí để cuộc sống sau này may mắn, vui vẻ. Trong khi đó, đám ma lại là nơi hội tụ rất nhiều âm khí, những điều không may và nguồn năng lượng bi thương, tiêu cực.

Do đó, trong thời gian xây nhà, gia chủ nên hạn chế đi thăm viếng các đám ma để tránh mang theo những điều không tốt về nhà, ảnh hưởng đến phong thủy nhà ở. Tuy nhiên, với những đám ma của người thân, gia chủ vẫn có thể thăm viếng để bày tỏ lòng thương tiếc của mình.

Một số lưu ý khác cho gia chủ

Trong xây dựng nhà ở, mọi công đoạn đều đóng vai trò quan trọng, từ việc lựa chọn vị trí khu đất đến kết cấu, hình dáng ngôi nhà, phân bố không gian, sử dụng màu sắc, nội thất,... Trong đó, có một vấn đề thường gặp, đó chính là việc lên ý tưởng sắp xếp, thiết kế cho phòng bếp và nhà vệ sinh.

Phòng bếp là nơi “giữ lửa” cho gia đình, cũng là không gian rất coi trọng vấn đề phong thủy và có tầm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của các thành viên trong gia đình. Trong khi đó, nhà vệ sinh, luôn được coi là công trình và thường xây theo cảm tính, thấy hợp lý, thuận tiện là được. Nhưng, trên thực tế, nhà vệ sinh lại có mối tương quan với các không gian khác, nếu bố trí không khéo sẽ kéo theo nhiều hệ lụy.

Việc xây dựng 02 không gian này có những nguyên tắc và điều tối kỵ cần phải biết để thực hiện cho đúng, nếu không muốn gặp họa về sau; cũng chính là phần quan trọng của xây nhà kiêng gì.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
0938 951 869