Những Lưu Ý Khi Cần Xây Nhà Ở

Những Lưu Ý Khi Cần Xây Nhà Ở

Những Lưu Ý Khi Cần Xây Nhà Ở
Ngày đăng: 17/05/2022 10:51 PM

NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý KHI XÂY DỰNG NHÀ Ở

1. Muốn xây nhà thì phải có đất. "Có đất" ở đây đương nhiên phải được hiểu là quyền sử dụng đất chứ không phải là một cách hiểu nào khác. Về quyền sử dụng đất thì phải lưu ý điều gì?

- Cần phải xem thửa đất mình chuẩn bị xây nhà có được xây dựng nhà ở hay không?

Điều này, bạn phải xem thửa đất của mình thuộc loại đất gì, có thuộc diện cấm xây dựng nhà ở hay không? Vấn đề này bạn xem trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy tờ về quyền sử dụng đất, Quyết định giao đất, Cho thuê đất... của mình, thửa đất thuộc loại đất nào sau đó đối chiếu với Điều 10 Luật đất đai 2013 để biết loại đất của thửa đất của mình. Vì theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 Luật đất đai 2013 thì đất phải được sử dụng đúng mục đích. Nếu đất không được xây dựng nhà ở thì bạn phải tiến hành làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở.

Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất được quy định tại Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT và Điều 11 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT.

- Ngoài việc tự mình kiểm tra, để khai thác thông tin thửa đất, bạn có quyền yêu cầu cơ quan chức năng cung cấp dữ liệu đất đai. Thủ tục và biểu mẫu đơn đề nghị được quy định tại Thông tư 34/2014/TT-BTNMT. Các thông tin bạn có quyền yêu cầu cung cấp bao gồm: tình trạng pháp lý, quyền sử dụng đất, lịch sử biến động....

2. Sau khi kiểm tra thông tin, tình trạng về thửa đất sắp xây dựng nhà của bạn, mọi chuyện đã xong rồi. Vấn đề tiếp theo là việc xin cấp giấy phép xây dựng.

Đầu tiên, cần kiểm tra xem thửa đất của bạn có thuộc diện được miễn giấy phép xây dựng hay không. Nếu được miễn thì mọi chuyện đã quá dễ dàng, cứ thế mà xây thôi. Các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng được quy định tại Khoản 2 Điều 89 Luật xây dựng 2014. Bạn cần phải kiểm tra thật kỹ.

Nếu không thuộc những trường hợp miễn giấy phép xây dựng thì bạn cần tiến hành xin giấy phép xây dựng trước khi "làm nhà".

Điều kiện cấp giấy phép xây dựng với nhà ở riêng lẻ:

- Thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ phải đáp ứng các điều kiện sau:

- Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng bao gồm:

Thẩm quyền cấp giấy phép quy hoạch xây dựng được quy định như sau:

 

Chia sẻ:
Bài viết khác:
0938 951 869